Khám phá 2 chợ trâu bò lớn nhất Tây Bắc: phiên chợ Cán Cấu và chợ Bắc Hà

3
738

Khám phá 2 chợ trâu bò lớn nhất Tây Bắc: phiên chợ Cán Cấu và chợ Bắc Hà một hành trình khám phá Tây Bắc 2017 của kênh Zai Tri trong 7 ngày tháng 10.2017. Phiên chợ đặc sắc còn rất hoang sơ mang nhiều bản sắc của người dân tộc vùng cao vào các phiên chợ cuối tuần ở đây.

 • Chợ phiên trâu bò lớn nhất miền Bắc tên gì?
  Chợ trâu bò ở thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng
 • Chợ Cán Cấu là chợ phiên nổi tiếng chuyên mua bán trâu, bò, ngựa lớn nhất vùng biên giới phía Bắc nước ta thuộc huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai
 • Chợ Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Phiên chợ Cán Cấu ở huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai cách thị trấn Bắc Hà 15km, phiên chợ diễn ra từ sáng sớm đến quá trưa thì tan chợ, chợ trâu bò gây ấn tượng với du khách trong và ngoài nước bởi tính đặc sắc ít có vùng miền nào có, phiên chợ diễn ra vào ngày thứ 7, cuối tuần người dân tộc trong các bản, làng tụ họp về chợ giao lưu mua sắm, trâu bò cũng là một loại hàng hoá được giao dịch nhanh chóng tại đây.

phiên chợ trâu bò Cán Cấu
Phiên chợ trâu bò Cán Cấu

Người mua kẻ bán tập nập từ người dân tìm mua cho mình con trâu bò hỗ trợ việc cày bừa hay các lái trâu mang trâu từ Mường Khương, hay Bắc Hà lên hay Xín Mần – Hà Giang cũng đánh xe tải chở về đây. Không quá khó để phân biệt giữa người dân và lái trâu chuyên nghiệp bởi chiếc túi nhỏ nhỏ bằng thổ cẩm. Việc mua bán thoả thuận giá nhanh chóng, sau đó bắt tay, đưa tiền và dắt trâu. Một chú trâu có thể từ 10-40tr đồng tuỳ theo trọng lượng.

Dắt trâu bò đến phiên chợ
Dắt trâu bò đến phiên chợ

Để khám phá phiên chợ vùng cao này bạn có thể thiết lập hành trình đi vào cuối tuần để có thể tìm hiểu phiên chợ đặc sắc này vào 2 ngày thứ 7 và Chủ Nhật sao cho hợp lý bằng cách đi xe giường nằm đêm lên Lào Cai tối thứ 6, sáng đến, thuê xe máy di chuyển về Si Ma Cai rồi ghé phiên chợ Cán Cấu, rong chơi khám phá, chụp ảnh chán thì trưa về thị trấn Bắc Hà thuê homestay hay hotel để ở rồi thăm loanh quanh như dinh thự Hoàng A Tưởng, hay Thung lũng Hoa Bắc Hà và sáng Chủ Nhật dậy sớm tham quan phiên chợ Bắc Hà đến quá trưa rồi trả phòng về trong 2 ngày 4 đêm.

Một giao dịch trâu thành công
Một giao dịch trâu thành công nhanh chóng với số hơn 30 triệu đồng.

Chợ trâu bò Bắc Hà thì đặc biệt hơn vì nó nằm trên cao có thể nhìn toàn cảnh chợ Bắc Hà, hơi khác với Cán Cấu vì chợ trâu bò nằm dưới một thung lũng. Sau nhiều năm thì bê tông hoá ở Bắc Hà làm thay đổi khá nhiều tính hoang sơ so với Cán Cấu, người dân tộc đã thay đổi khá nhiều qua trang phục.

Một lái trâu đang chờ khách
Một lái trâu đang chờ khách

3 COMMENTS

 1. Chợ Trâu bò là một phần trong phiên Chợ Cán Cấu, nhưng nó chiếm một vùng đất lớn để có thể chứa hàng trăm, có thể đến số ngàn, con trâu, bò, dê, ngựa,… và người mua bán đến đây coi, trả giá, thương lượng mua bán,….
  Trong một vùng canh nông với ruộng bắc thang bên sườn núi dốc cao, việc dùng máy cày, máy kéo,… coi như không hiệu quả. Cho nên, sức kéo của trâu bò rất cần thiết để cày bừa, canh tác lúa gạo,..Do đó mà trâu bò có giá trị lớn đối với đồng bào miền núi. ..

 2. Tháng Mười ở Simacai…!
  ….
  Simacai có Tam giác mạch, có lúa ruộng bậc thang, có những cung đường ngút ngát Sa mộc, có chợ trâu Cán Cấu… Và, có nhiều thứ nữa…

 3. Chợ phiên Cán Cấu – huyện Simacai – Lào Cai hàng tuần vào thứ 7. Nơi giao dịch mọi hàng hóa từ trâu, bò, gà, chó, nông sản quần áo…ai có gì đem lên bán, ai thiếu chi mua đem về..
  Đầy màu sắc, đủ mùi, ngôn ngữ Tây Ta dân tộc như bắp nổ, ngưòi hì hụp ăn uống, người chụp ảnh, kẻ mua ngưòi bán, tiếng loa rao hàng hóa, tiếng anh bán khèn thổi, còi xe ô tô xe máy do kẹt đường …tất cả các ĐV có vú 2 chân 4 chân đều dẫm lên cái sàn chợ đất bùn và đá, vốn đã gặp mưa dầm khiến toàn cảnh chợ nhuốm nền vàng nhão nhoẹt.
  Nhưng tất cả đều hăm hở, kể cả tôi, chẳng ai quan tâm ai, chẳng ai đòi xiền khi chụp hình như Sapa hay Mã Pi Leng. Tất cả đèu vui vẻ với nụ cười sảng khoái trong phiên chợ. Thật tuyệt !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here