Video clip hành trình trekking Tà Năng 2 ngày 1 đêm mùa cỏ xanh

1
625

Video clip hành trình trekking Tà Năng 2 ngày 1 đêm đầy thú vị cùng anh em Z team, Tà Năng Phan Dũng được coi là 1 trong số cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam, nơi đây núi đồi trùng điệp những đồi cỏ xanh mướt trải dài từ địa phận xã Tà Năng tỉnh Lâm Đồng đến xã Phan Dũng tỉnh Bình Thuận. Mùa mưa cỏ xanh làm nao lòng biết bao người đã và muốn đến nơi đây và cũng sẽ mong muốn quay trở lại trong mùa khô cỏ cháy vàng cực đẹp.

Tuỳ theo kinh nghiệm của leader và đồng đội mà hành trình trekking Tà Năng dài hay ngắn trong khoảng đi về 2 ngày 1 đêm 30km đến 55km băng rừng ra ở đầu Phan Dũng hay qua luôn thác Yaly nên cân nhắc vì đây là cung phượt khá hiểm trở và nguy hiểm, còn rất hoang sơ, độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển.

Tà Năng mùa mưa đã làm cho cỏ trên các đồi trọc trở nên xanh mượt, đẹp lung linh trong nắng mai, nhưng mưa cũng làm đường trekking trở nên khó đi vì sình lầy, trơn trượt… nhất là các đoạn dốc thẳng đứng khi di chuyển bạn phải bám vào cỏ hay ngồi thấp đi bằng mông trượt từ từ, nên dãn ra không nên đi cùng lúc nếu không sẽ gặp trường hợp domino đó nhé.

Tà Năng mùa cỏ xanh 2017
Tà Năng mùa cỏ xanh 2017

Kinh nghiệm phượt Tà Năng – Phan Dũng:

 • Phải chuẩn bị thể lực trước khi đi khoảng 30 ngày, bao gồm việc tập cơ chân, cơ đùi, có thể đi bộ liên tục 30-60 phút, có đeo balo chứa khoảng 5-7kg, tối đa là 15-20kg hành lý và mang giày trekking để chân quen.
 • Nước uống cho hành trình trekking 2 ngày 1 đêm là khoảng 3-5 lít nước, có thể mua thêm bộ lọc nước nếu đi lâu hơn và lấy nước suối uống. Có thể mua 2 bình nước suối loại 1,5 lít và 1 chai 500ml dự phòng nếu không cần quá nhiều nước cho cơ thể. Khi uống nên uống từng hớp nhỏ, ngậm trong cổ khoảng 10-15s thay vì nuốt ực.
 • Mùa mưa / ban đêm nhiệt độ khoảng 15 oC nên mang theo áo ấm tối ngủ, áo mưa bộ.
 • Giày trekking chuyên dụng để đi tránh trơn trượt, mang theo 1 đôi dép lào hay dép nhựa tổ ong nếu gặp trời mưa giày ướt hay lội qua suối để đi lại gần lều trại.
 • Lều trại chống mưa, cọc găng lều….có thể mua đồ đi phượt ở Sài Gòn trước.
 • Thức ăn như bánh ngọt, socola … giúp phục hồi sức khoẻ nhanh nếu mệt trong quá trình di chuyển đồi dốc, ngoài ra có thể mang theo mì ly, cafe … để sáng nhâm nhi.
 • Cẩn thận khi di chuyển, các bước chân kẻo trật chân, bong gân, có thể quấn bảo vệ đầu gối, cùi chỏ tay.
 • Trưa hè trời nóng dễ mất nước nên có mũ lưỡi trai, hay mũ che kín 2 tai để tránh nóng và không bị côn trùng bám.
 • Thuốc chống côn trùng vì có đĩa và con vắt hút máu, khi bị hút máu không nên bứt ra, mà dùng nước bọt bôi lên con vắt sẽ làm nó buông ra và ngưng chảy máu.
 • Nên xuất phát sớm khoảng 6g00 để trời mát không làm bạn shock nhiệt nếu không quen.
 • Cung Tà Năng Phan Dũng thuộc rừng phòng hộ nên bạn sẽ phải cẩn trọng khi dùng lửa
 • Tìm map các điểm đi tránh bị lạc trong rừng hay cài ứng dụng bản đồ Map.me
 • Chụp ảnh đêm nên có chân máy để chụp milky way nếu may mắn đi vào đúng ngày đẹp trời trong không có nhiều mây
Bên kia đồi 1 nhóm cắm trại
Bên kia đồi 1 nhóm cắm trại

Từ Sài Gòn bạn theo đường lên Đà Lạt tới ngã 3 Tà Hine xuống xe nếu đi xe giường nằm đêm như Thành Bưởi, Phương Trang …rồi đón xe ôm hay taxi để bắt đầu vào chân núi. Trước khi trekking có thể ghé vào chợ Đà Loan mua thêm thức ăn tươi nếu có tổ chức BBQ hay chế biến nấu nướng.

BBQ được chuẩn bị từ trước
BBQ được chuẩn bị từ trước bởi một đầu bếp chuyên nghiệp đi cùng nhóm làm ở sân bay

Nếu đi xe máy thì có thể xuất phát từ 18-19g lên đến chợ Đà Loan 1-2g sáng, ngủ tạm tại đây để sáng khoảng 5g30 vào chân núi gởi xe ở nhà người dân rồi bắt đầu hành trình khám phá, còn chưa đi bao giờ không có kinh nghiệm bạn nên tìm các tour có tổ chức chuyên nghiệm với hành trình trekking Tà Năng Phan Dũng 2N1Đ giá khoảng 1tr5, nên đi có tour guider và poster hỗ trợ hành lý, thức ăn, lều trại cũng như tránh lạc đường.

Bình minh ở Tà Năng ngắm từ trong lều lúc 5 giờ sáng
Bình minh ở Tà Năng ngắm từ trong lều lúc 5 giờ sáng

Tà Năng – Phan Dũng – Thác Yaly có team sẽ đi trong 3 ngày 2 đêm hoặc 5 ngày 4 đêm hay nhiều hơn tuỳ theo sức khoẻ của team, có những team sẽ thích đi từ Tà Năng ra Phan Dũng và ngược lại. Có một số team sẽ trải nghiệm bằng xe máy với bánh xe đã quấn thêm xích để bám đường sình lầy, chúng tôi đã gặp Phượt TV ở đỉnh đồi trưa 24 tháng 06 khi họ đã trải qua hành trình bằng xe máy được độ thêm xích. Không nên đi xe tay côn vì dễ cháy bố nồi do bóp liên tục amada – côn tay, mà nên đi các xe như Wav, Sirius, Dream…

Xuyên qua rừng phòng hộ Tà Năng trước khi đến đồn trọc cỏ xanh
Xuyên qua rừng phòng hộ Tà Năng trước khi đến đồn trọc cỏ xanh

Bắt đầu từ 9g sáng sau khi đã ăn sáng, mua nước mang theo, gởi xe máy, thay trang phục gọn nhẹ, bỏ lại các thứ không cần thiết, balo chỉ cần 1 bộ áo mưa, quần áo ngủ đêm, 1 đôi dép .. vượt qua 2 con suối … băng qua rừng thông, vượt lên đỉnh dốc qua một quả núi lớn, chúng tôi dừng chân nghỉ trưa, ăn tạm … trên đường đi bắt gặp một bạn gái bị trật chân vị hụt bước, phải có poster cõng lên.

Trekking rừng Tà Năng
Trekking rừng Tà Năng

Sau khi nghỉ trưa chừng 1g30 chúng tôi tiếp tục hành trình xuống, đổ dốc để ra các ngọn đồi trọc đã phủ 1 màu xanh, cơn mưa nặng hạt bắt đầu, áo mưa mang theo phát huy tác dụng, một số bạn chuẩn bị không tốt đã gặp sự cố vì đường trơn lầy, dép kẹp, déo lào đã phản tác dụng vì bị bết, dính sình không thể rút chân lên, các đôi giày trekking chuyên dụng phát huy mạnh tác dụng làm vững bước chân người đi, sương mù làm ngọn đồi cỏ xanh trở nên huyền ảo hơn, khoảng 16g00 chúng tôi đến ngọn đồi và hạ trại, thay bộ quần áo khô mang theo, chuẩn bị đốt lửa để BBQ mang theo do một đầu bếp trong đoàn đang làm đầu bếp trong sân bay đã chuẩn bị sẳn, từ trại của mình chúng tôi thả tầm mắt đến 3 ngọn đồi với nhiều nhóm cắm trại trên mỗi ngọn đồi, đặc biệt vị trí đồi lính bao quát toàn cảnh và đẹp nhất.

Con dốc bên trong rừng Tà Năng
Con dốc bên trong rừng Tà Năng

Khoảng 8g30 chúng tôi bắt đầu về lều và ngủ một giấc không mộng mị dù mưa, gió rào rào … 5g00 chúng tôi bật dậy ngồi trong lều ngắm mặt trời đang lên với những tia nắng đầu tiên đầy năng lượng trong ngày.

Qua suối
Qua suối. bạn sẽ đi qua 2 con suối với sự trợ giúp của poster

Cung Tà Năng – Phan Dũng có thể gọi là cung hành xác, du lịch khám phá trải nghiệm một phần cuộc sống nơi không có điện, internet .. cũng như sóng điện thoại, rất phù hợp cho teambuilding, trải nghiệm một lần để biết sức khoẻ, khả năng chịu đựng của cơ thể trong các điều kiện thay đổi liên tục trong ngày.

Hành trình hành xác ở Tà Năng
Hành trình hành xác ở Tà Năng chỉ cần nhìn các đôi giày bạn sẽ hiểu lầy lội, bùn sình

Đến và đi chỉ để lại các dấu chân nên các loại rác khó phân huỷ như chai nước, túi nilon bạn nên xuống, một số bạn đã chọn giải pháp đốt, nếu không cẩn trọng có thể gây cháy rừng.

Con dốc lầy lội thẳng đứng khi mưa khá nguy hiểm
Con dốc lầy lội thẳng đứng khi mưa khá nguy hiểm

Tà Năng Phan Dũng tracklog – map?

https://goo.gl/TPRcCK (khuyến cáo nên có poster dẫn đường nếu bạn chưa đi bao giờ)

Tà Năng Phan Dũng bao nhiêu km?

 • 55km, băng rừng, vượt suối, leo đèo… di chuyển từ 500m lên 1000m

Tà Năng mùa nào đẹp?

 • Mùa mưa sau tháng 5, tháng 6, tháng 7 cỏ xanh rì, mượt.
 • Mùa nắng sau tháng 9 đến tháng 12 mùa khô, cỏ cháy vàng cực đẹp.

Khu vực Tà Năng đa số là bà con người dân tộc

Tà Năng Phan Dũng là ở đâu? Theo tài liệu từ Wikipedia
– Tà Năng là một xã thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Xã Tà Năng có diện tích 87,53 km², dân số năm 1999 là 4722 người, mật độ dân số đạt 54 người/km².
– Phan Dũng là một xã thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Xã Phan Dũng có diện tích 332,4 km², dân số năm 1999 là 541 người, mật độ dân số đạt 2 người/km².

Vì cuộc đời là những chuyến đi, Tà Năng Phan Dũng quả thật không phải danh bất hư truyền mà là bồng lai tiên cảnh, thiên đường hạ thế có thật. Với 30km băng rừng, lội suối, vượt qua các đoạn dốc cao …sẽ không tiếc công khi đứng trên đỉnh một ngọn đồi selfie hay thả hồn trong lều sớm mai ngắm mặt trời lên, đón từng tia nắng xuyên qua kẻ lá xanh non, nhấm nháp từng giọt cà phê để cảm nhận một không gian yên bình không có tiếng ồn ào của xe cô, khói bụi … thì còn gì tuyệt vời hơn.

Chụp ảnh lưu niệm cùng đồng đội ở Tà Năng
Chụp ảnh lưu niệm cùng đồng đội ở Tà Năng còn gì thú vị hơn khi đang ở trên ngọn đồi cao với cỏ xanh mượt

Đừng ngần ngại và phí mình với tuổi trẻ quanh 4 bức tường máy lạnh, nếu vẫn ngán ngẫm sau khi coi clip từ kệnh ZaiTri thì hãy tìm kiếm các cty du lịch Tà Năng book ngay cho mình một vé để trải nghiệm những điều thú vị nhé.

Ngôi nhà hoa giấy tím không còn, lối đi đã rẻ qua hướng khác, bạn cũng sẽ bất ngờ bởi lần đầu tiên gặp các chiếc xe thồ được cải tiến từ Dream, Waw … gắn xích ở bánh, hàn thêm khung sắt ra phía trước để hỗ trợ việc chở, gùi hàng hoá lên cho các đội cắm trại.

Mời xem video timelapse Tà Năng: https://www.youtube.com/watch?v=_4A7p-qV4-M

ZaiTri 24,25 tháng 06, năm 2017

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here