Tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng miền Bắc: đèo Ô Quy Hồ

Tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng miền Bắc: đèo Ô Quy Hồ trải nghiệm cảm giác một ngày ở trên đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn ngắm mây luồn cực kỳ thú vị với khoảng đường 12km đi từ thị trấn Sapa mờ sương lên đây để thả hồn theo khung cảnh trong mơ ở cổng trời huyền thoại Ô Quy Hồ, nếu may mắn bạn sẽ gặp biển mây cuồn cuộn êm ả vào những ngày lạnh giá và ít gió.

Đèo Ô Quy Hồ nằm giữa Sapa của Lào Cai và tỉnh Lai Châu

Đèo Ô Quy Hồ nằm giữa Sapa của Lào Cai và tỉnh Lai Châu

Đèo Ô Quy Hồ con đèo nổi tiếng trong Tứ Đại Đỉnh Đèo ở phía Bắc, đỉnh đèo Ô Quy Hồ cách Sapa 14km là nơi mà bạn may mắn sẽ thấy biển mây bềnh bồng trong sương lạnh, địa điểm du lịch mà các tay phượt thủ đều muốn trải nghiệm, con đường đèo quanh co cheo leo trên cách núi, một bên là núi, một bên là vực, khá nguy hiểm, đường khá nhỏ hay sạt lở mỗi khi mưa về có lũ quét, nhưng là địa điểm hấp dẫn cho bất kỳ du khách nào đến Tây Bắc, tại nơi đây bạn có thể chụp ảnh lưu niệm và có thể nhâm nhi món cơm lam ống tre với các xiên thịt nướng không với món gia vị giống tiêu của miền xuôi khá thơm và ấm bụng gọi là Hạt Dổi Rừng, Hạt Mắc Khén, Quả Mắc Mật hay nhâm nhi món chè ngọt giống nước trà nhưng ngòn ngọt trong các căn lều của người dân tộc Mông dựng lên để kiếm sống.

Chụp ảnh ở Ô Quy Hồ

Chụp ảnh ở Ô Quy Hồ

Đỉnh đèo Ô Quy Hồ khá nhỏ nên các tài xế phải rất cẩn thẩn khi lên đèo vì quanh co nhỏ hẹp nên việc quá trớn trong khi điều khiển dễ xảy đến nhiều điều không vui, không khí đỉnh đèo mát mẻ và lạnh hơn ở Sapa. Do đó khi đi khám phá bằng xe máy bạn nên đi cẩn trọng và nên mặc áo phản quang dễ nhìn vì khi đi qua vùng mây mù khoảng cách nhìn thấy rất hạn chế trong tầm 1-2m.

Du khách ngắm mây Ô Quy Hồ

Du khách ngắm mây Ô Quy Hồ

Tại đỉnh Ô Quy Hồ bạn sẽ cảm nhận được mây luồn cuồn cuộn hay hơi nước trong mây lướt qua mặt bạn trong vài chục giây khi có cơn gió thốc thoảng nhẹ. Mây cuồn cuồn bồng bềnh mỗi sáng sớm hay hôm trước nhiêt độ xuống thấp, vì đây là đỉnh cao của dãy núi Hoàng Liên nên khá lạnh và có thể có tuyết nhiều hơn ở Sapa.

Thưởng thức cơm lam ống tre với thịt nước trong các lều quán ở cổng trời Ô Quy Hồ

Thưởng thức cơm lam ống tre với thịt nước trong các lều quán ở cổng trời Ô Quy Hồ

Thịt nướng và cơm ống tre

Thịt nướng và cơm ống tre

Đường lên cổng trời Ô Quy Hồ rất để bạn theo hướng bảng chỉ từ nhà thờ đá Sapa về phía Thác Bạc đi thêm vài cây số bạn sẽ gặp đỉnh Ô Quy Hồ bên trái, nếu đi từ Lai Châu lên sẽ là bên phải nếu bạn đi Mù Cang Chải, Tú Lệ.

Zai Tri xin giới thiệu bạn ô quy hồ cung đường huyền thoại 1 trong tứ đại đỉnh đèo ở Tây Bắc và sẽ giới thiệu trong các clip sau 3 đỉnh đèo còn lại như đèo Pha Đin ở Đông -Tây giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên, đèo Mã Phì Lèng ở Hà Giang, Khau Phạ ở Yên Bái nằm giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Căng Chải.

Đèo Ô Quy Hồ hay Đèo Hoàng Liên Sơn là một trong số những cung đường nổi tiếng … Đỉnh đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Đèo Ô Quy Hồ hay Đèo Hoàng Liên Sơn là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam theo Wikipedia

Truyền thuyết về tình yêu giữa chàng tiều phu Ô Quy Hồ – người con trai cả của thần núi Ai Lao và nàng tiên thứ bảy, chàng trai Ô Quy Hồ tuy là con trai của thần núi nhưng lại say mê cảnh sắc thiên nhiên và có tài thổi sáo trúc, không chịu nối nghiệp cha nên bị cha hóa phép làm người thường. Nàng tiên vì mải mê nghe tiếng sáo của chàng Hồ mà quên đường về. Hằng ngày, nàng tiên thứ bảy lại trốn cha mẹ xuống trần để trò chuyện, tâm sự và nghe chàng Hồ thổi sáo. Tình yêu giữa hai người chớm nở nhưng lại không được Ngọc Hoàng chấp thuận. Nàng tiên bị cấm không được xuống trần nữa còn chàng Hồ bị hóa phép biến thành con rùa đen ngàn năm câm nín trên đỉnh đèo. Nàng tiên đã về thiên đình nhưng ngày đêm thương nhớ tiếng sáo chàng Hồ, lâu dần sinh bệnh và qua đời. Khi mất, nàng hóa thành con chim phượng ngày ngày bay qua đỉnh đèo nơi chàng Hồ bị hóa phép và da diết gọi tên chàng: Ô Quy Hồ! Ô Quy Hồ!