Mâm xôi vàng Mù Cang ChảiMâm xôi vàng Mù Cang Chải

Tây Bắc mùa lúa chín


Tây Bắc mùa lúa chín trung tuần khoảng tháng 9 và cuối tháng 10 thì lúa bậc cao vùng núi phía Bắc bắt đầu chín vàng, cảnh đẹp nên thơ giữa núi đồi hùng vĩ với những mảnh ruộng chín vàng nằm treo như những bậc thang đẹp mắt được người dân tộc làm trên những ngọn núi cao, be bờ, cày cấy để những cánh đồng ngát hương lúa giúp bà con đồng bao no bụng.

Ruộng lúa chín ở thung lũng Khau Phạ

Ruộng lúa chín ở thung lũng Khau Phạ – Photo: ZaiTri

Có thể gọi Tây Bắc mùa lúa chín là thiên đường lúa vùng cao khi bạn đặt chân tới các địa danh có ruộng lúa cực đẹp như Sapa, Khâu Phạ, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Sín Mần, À Lù … trải qua những cung đường đèo hiểm trở để từ Hà Nội sau vài tiếng di chuyển trên cao tốc Lào Cai bạn sẽ đặt chân đến vùng đất nhiều điều thú vị với bà con đồng bào.

Ruộng lúa ở La Pán Tẩn, Yên Bái

Ruộng lúa ở La Pán Tẩn, Yên Bái, thong dong ngồi ngắm ruộng bậc thang lúa đang chín – Photo: ZaiTri

Phong trào Phượt vào cuối tuần của các bạn trẻ ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đến Tây Bắc khám phá, chụp ảnh tại đây rất hoành tráng, những đoàn xe máy di chuyển nối đuôi nhau qua cung đường phượt Tây Bắc, đồng phục phản quang có trưởng nhóm dẫn đường đi từng nhóm 5 xe đến 20-30 xe, tại các điểm nghỉ chân bạn sẽ hoà mình vào tâm trạng vui khó tả khi mọi người háo hức tìm đến những mảnh ruộng để ghi lại cho mình những hình ảnh đẹp và hot nhất trong mùa này.

Mâm xôi vàng Mù Cang ChảiMâm xôi vàng Mù Cang Chải

Mâm xôi vàng huyền thoại Mù Cang Chải – Photo: ZaiTri

Tây Bắc mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng làm chồn chân không ít các nhiếp ảnh gia khi trên Facebook đã bắt đầu xuất hiện những tấm ảnh về lúa chín vàng, nhu cầu săn ảnh đẹp với những khoảnh khắc mây trời trong xanh quyến rũ lòng người khó cưỡng

Du lịch tây bắc tháng 9 và tháng 10 có rất nhiều công ty du lịch tổ chức các tour khám phá lúa chín để những làm say lòng những du khách, chỉ cần search vài phút bạn có thể tìm thấy tour khám phá mùa vàng Tây Bắc với giá khá hấp dẫn nhiều khuyến mãi ngắm lúa Mù Cang Chải, Mường Hum, Y Tý trong khoảng 3-5 triệu.

Lịch trình Phượt Tây Bắc đi bằng xe máy: Đi theo cung đường: Thẳng đường 32 -> Sơn Tây – qua cầu Trung Hà -> Thanh Sơn (Phú Thọ) -> Thu Cúc -> Nghĩa Lộ -> Tú Lệ -> Mù Cang Chải.

Lịch trình Phượt Tây Bắc đi bằng xe 4 bánh: cho quãng đường gần 300km bạn có thể chia ra làm 3 hay 2 ngày đi về cho thoải mái.

Còn nếu đi từ Sapa thì bạn qua những cánh đồng ở Mường Hum trước khi lên Y Tý cũng cực kỳ thú vị với biển mây

Trong những năm gần đây lễ hội Mù Căng Chải được quan tâm và tổ chức mỗi năm và đèo Khâu Phạ một trong 4 đỉnh đèo nổi tiếng có tổ chức nhảy dù lượn trên những cánh đồng lúa vàng đã thu hút rất nhiều người dân địa phương và du khách đến chiêm ngưỡng, có nhiều chòi cao được dựng lên để mọi người có tầm nhìn tốt hơn với chi phí khoảng 10.000 đ / người cho lần leo cao.